สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
คนเยอรมันเชื้อสายตุรกีก็คือคนตุรกีอะค่ะ จากประสบการณ์เราที่อยู่เยอรมันมาหมายปี คนตุรกีทั้งชายหญิงที่เป็นนักศึกษาที่เราเคยรู้จักส่วนใหญ่จะเปิดกว้างกว่าคนตุรกีในเยอรมันที่ไม่ได้เรียนในระดับมหาวิทยาลัยค่ะ เราเคยมี partner lab เป็นสาวตุรกี เธอก็แต่งตัวปกติ ไม่ได้คลุมผมอะไร ไม่ได้เคร่งศาสนาด้วย หรือเพื่อนตุรกีที่เรียนภาษาด้วยกันก่อนเข้ามหาวิทยาลัย ตอนมาเรียนผู้หญิงก็ไม่เห็นคลุมผมเลย ส่วนผู้ชายก็เฮฮาปาร์ตี้ไม่มีใครเคร่งอะไร บ้านเราอยู่ใกล้กับศูนย์วัฒนธรรมของตุรกีในเมืองนี้ เป็นศูนย์วัฒนธรรมที่ขึ้นทะเบียนเป็นมัสยิดด้วย เราเลยเห็นคนตุรกีแถวนี้บ่อย ๆ ผู้หญิงที่เข้าไปในศูนย์นี้จะสวมฮิญาบ บางคนก็สวมชุดสีดำปิดตั้งแต่หน้าถึงเท้าเลย ที่ศูนย์นี้มีการจัดงานปีละสองสามครั้ง มีขายอาหารและขนมตุรกี เราเคยเข้าไปซื้ออาหารในงานหลายหนเพราะบ้านอยู่ใกล้ ทุกทีที่ไปที่นั่นแทบไม่เห็นคนเยอรมันจริง ๆ เลย ในขณะที่ถ้าเป็นงานไทย รับรองว่าฝรั่งเข้างานตึมแน่ ๆ
เราไม่ชอบที่คนตุรกีบางคนในเยอรมันไม่ปรับตัวให้เข้ากับสังคมและวัฒนธรรมของเยอรมัน แต่กลับเรียกร้องให้คนเยอรมันเจ้าของประเทศเข้าใจและปรับตัวให้เข้ากับพวกตน คุณอายุแค่ 22 แถมยังไม่เคยเจอผู้ชายคนนี้จริง ๆ ฉะนั้นอย่าเพิ่งคิดจริงจังอะไรเลยค่ะ ผู้ชายตุรกีที่นี่ส่วนใหญ่จะแต่งงานกับสาวชาติเดียวกันที่พ่อแม่หาให้ (บางคนก็อิมพอร์ตเจ้าสาวจากตุรกีเลย) ถ้าคุณเป็นคนรักอิสระ liberal และให้ความสำคัญกับเรื่องความเท่าเทียมกันของชายหญิง ก็อาจทนไม่ได้ที่ต้องอยู่ในกรอบของประเพณีและศาสนาที่เคร่งครัด เราว่าตอนนี้คุณควร focus เรื่องเรียนดีกว่าค่ะ เรื่องผู้ชาย เมื่อถึงเวลา คุณก็จะได้เจอคนที่ใช่เอง สำหรับคนนี้คุยเป็นเพื่อนก็พอ คุณอายุยังน้อย ยังมีโอกาสเจอผู้ชายดี ๆ ที่เหมาะสมอีกมากค่ะ
เราไม่ชอบที่คนตุรกีบางคนในเยอรมันไม่ปรับตัวให้เข้ากับสังคมและวัฒนธรรมของเยอรมัน แต่กลับเรียกร้องให้คนเยอรมันเจ้าของประเทศเข้าใจและปรับตัวให้เข้ากับพวกตน คุณอายุแค่ 22 แถมยังไม่เคยเจอผู้ชายคนนี้จริง ๆ ฉะนั้นอย่าเพิ่งคิดจริงจังอะไรเลยค่ะ ผู้ชายตุรกีที่นี่ส่วนใหญ่จะแต่งงานกับสาวชาติเดียวกันที่พ่อแม่หาให้ (บางคนก็อิมพอร์ตเจ้าสาวจากตุรกีเลย) ถ้าคุณเป็นคนรักอิสระ liberal และให้ความสำคัญกับเรื่องความเท่าเทียมกันของชายหญิง ก็อาจทนไม่ได้ที่ต้องอยู่ในกรอบของประเพณีและศาสนาที่เคร่งครัด เราว่าตอนนี้คุณควร focus เรื่องเรียนดีกว่าค่ะ เรื่องผู้ชาย เมื่อถึงเวลา คุณก็จะได้เจอคนที่ใช่เอง สำหรับคนนี้คุยเป็นเพื่อนก็พอ คุณอายุยังน้อย ยังมีโอกาสเจอผู้ชายดี ๆ ที่เหมาะสมอีกมากค่ะ
แสดงความคิดเห็น
รักต่างแดนแสนลำบาก!!!!!
หลังจากนั้นผ่านไปสามวันเค้าก็ตอบกลับมาซะยาวเชียว เราก็เฮ้ยย ดีใจเล็กๆในที่สุดก็มีเพื่อนคุยแระ เราเลยเล่าไปว่าเรากำลังเรียนภาษาเยอรมัน มันยากมาก เรากำลังจะไปเรียนต่อที่นั่นเราเลยอยากจะขอคำแนะนำ หลังจากนั้นเราก็คุยกันมาเรื่อยๆ คุยกันทุกวัน สนุกดีค่ะ คุยรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง บางทีก็งงๆกัน ส่วนใหญ่จะคุยเรื่องบอลค่ะ เพราะเราชอบฟุตบอลเหมือนกัน แต่คุยในเว็บinterpalsนะคะ คุยกันสองเดือน ลำบากเหมือนกัน เพราะเวลาต่างกัน พอเราจะนอน เค้าจะคุย 5555
หลังจากนั้นเค้าก็ขอสไกด์ แต่เราไม่มี เราไม่เล่นแล้วเราก็คิดด้วยว่าเราไม่อยากคุยแบบเห็นหน้า เราขี้อายแล้วก็ไม่ค่อยมั่นใจในภาษาอังกฤษของตัวเองด้วย เราเลยไม่ได้ให้ไป ทีนี้เค้าขอหลายรอบเราเลยตัดสินใจสมัครแล้วให้เค้าไป แต่เราบอกเค้าไปว่าให้คุยแบบแชทกันไปก่อนดีกว่าไม่อยากเปิดกล้อง เค้าก็โอเครร ก็คุยกันประมาณสองเดือนกว่า คุยเรื่องทั่วไป วันนี้เป็นไง งานโอเคมั้ยย หลังจากนั้นเราเริ่มไว้ใจเค้าเราก็เลยยอมเปิดกล้องคุยกัน เค้าก็น่ารักดีค่ะ เพื่อนไเรากรี้ดเค้ากันใหญ่ คุยกันประมาณ ห้าเดือน
เค้าก็ถามเราว่าลองคบกันดูมั้ย เราก็แบบเห้ยยย เอาจริงดิ เราก็บอกเค้าไปว่า you joking แต่เค้าบอกว่าไม่เค้าพูดจริง เราเลยงงๆตอนแรกไม่เห็นจะมีทีท่าชอบเราเลยสักนิด คุยกันยังกะเพื่อนผู้ชายคุยกัน เราก็แมนๆ ชอบฟุตบอล ชอบเล่นบาส ชอบวิ่งเหมือนเค้า เราเคยอ่านว่าหนุ่มตุรกีปากหวาน เอาใจเก่ง เราก็แบบไอนี่มันไม่เป็นแบบนั้นเลย เคยชมเราแค่ครั้งเดียว แถมไม่รู้ชมหรือด่ากันแน่555 เค้าเคยบอกว่าชอบทรงผมเรามาก เราไว้ผมสั้น เค้าบอกว่ายูน่ารักดี ยูเหมือนโปรเกม่อนเทรนเนอร์ เราก็แบบเห้ยยย นี่แกชมจริงๆใช่มั้ยยย
ตอนนี้เราก็คุยกันเรื่อยๆค่ะ เราไม่ได้ตอบตกลงเค้าไปเพราะเรายังไม่มั่นใจว่าเค้าจะจริงจังรึเปล่า เราเองก็ยังเด็กกันทั้งคู่ อยากจะลองคุยๆกันไปก่อน ถ้าอีกปีสองปีเรายังคุยกันแบบนี้ทุกวันโดยที่ไม่เบื่อกัน ถ้าเค้ายังทนเราได้ สุดท้ายเราอาจจะได้เป็นแฟนกัน เค้าก็โอเคนะคะ บอกว่าดีเหมือนกันลองคุยๆกันไปก่อน ยอมรับว่าเราเองก็มีใจให้เค้าค่ะ ตอนแรกคุยกันเล่นๆไม่คิดอะไร แต่คุยไปคุยมาตอนนี้เริ่มหวั่นไหวกันทั้งคู่5555
เค้าเป็นคนเยอรมันเชื้อสายตุรกี เป็นมุสลิมค่ะ อายุเราเท่ากันคือ 22 ปี เราเป็นวิศวกร ส่วนเค้าเป็นทหาร เค้าเดินทางค่อนข้างบ่อย ส่วนใหญ่จะไปเนเธอเเลนด์
แอบท้อเหมือนกันค่ะ อยากจะเลิกคุยไปหลายรอบ มันลำบากทั้งวัฒนธรรม เวลา ภาษาและในหลายๆเรื่อง เราเองยังไม่เคยเจอครอบครัวเค้าเลย แต่เค้ามีเพลนว่าจะมาเมืองไทยปีหน้า ซึ่งตอนนั้นไม่รู้ว่าเราจะยังคุยกันอยู่อีกมั้ยยย
ปล. ชาวพันทิปใครเคยมีรักต่างแดนบ้างมั้ยค่าาา แล้วลำบากมั้ยยกว่าจะสมหวัง